ĐOÀN CÔNG TÁC BAN CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ TỈNH KIỂM TRA TẠI HUYỆN

Ngày 1/11 Đoàn công tác Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh đã đến kiểm tra tình hình thực hiện chính sách tại huyện Thạch An.

Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội Bảo hiểm y tế huyện Thạch An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện hàng tháng xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia. Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Thạch An có 1.515 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đạt 99% so với kế hoạch; 1.115 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng 96% so với kế hoạch giao; 1.064 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 99,9%; 29.897 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 93%. Số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệm đạt 73% kế hoạch. Số nợ  là 757 triệu 155 ngàn đồng. Đã chi trả tính đến ngày 22/10/2021 là 63 tỷ 320 triệu 356 ngàn đồng.

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Tại buổi làm việc, huyện Thạch An kiến nghị tỉnh có hướng giải quyết chế độ đối với cán bộ xã là bệnh binh các hạng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đã được truy thu đóng, nhưng chưa được đóng số lãi chậm do ngân sách Nhà nước đóng; Việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cần sát với tình hình thực tế của địa phương.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh đã đánh cao những kết quả mà huyện Thạch An đã đạt được. Đề nghị trong thời gian tới, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến mọi tầng lớp nhân dân, người lao động. Ban chỉ đạo huyện giao nhiệm vụ cho các thành viên, thường xuyên nắm bắt đôn đốc địa bàn phụ trách, phát huy trên từng lĩnh vực công tác để triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề nghị bảo hiểm xã hội huyện khẩn trương đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động khắc phục số tiền nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế./.

Thực hiện: Thùy Dương - Thu Hằng (thachan.caobang.gov.vn)