Lan toản phong trào "Tết trồng cây"

Những ngày đầu xuân, các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn năm 2024. Các hoạt động nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân, tạo sức lan tỏa và nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc bảo vệ, phát triển rừng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Ngày đầu tiên đi làm ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công đoàn Sở Tài chính phối hợp với UBND phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng tổ chức ra quân trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn năm 2024. Trên mảnh đất đồi rộng khoảng hơn 12.000m2 thuộc khu vực, tổ 12, phường Tân Giang, hơn 30 cán bộ, công chức và gia đình đã trồng 1.500 cây keo giống vào các hố đảm bảo khoảng cách. Trong tiết trời ấm áp đầu xuân, mỗi người thực hiện công việc của mình trong niềm vui mừng và phấn khởi vì việc làm ý nghĩa.

anh tin bai

Cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị, địa phương ra quân hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn 2024.

Để tổ chức tốt phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Giáp Thìn gắn với triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2024, thực hiện Chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố và đề nghị các tổ chức đoàn thể tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực phong trào trồng cây, gây rừng; thực hiện các quy định của pháp luật về lâm nghiệp; chủ động xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng, phát triển rừng, phát triển cây lâm sản ngoài gỗ, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, bảo tồn đa dạng sinh học gắn với triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch sinh thái, nâng cao giá trị đa dụng của rừng.

Ngày 12/1/2024, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị 432 về phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn năm 2024. Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn 146 ngày 22/1/2024 về phát động Tết trồng cây và tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2024. Hưởng ứng phong trào, đến ngày 17/2, 10/10 huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch phát động Tết trồng cây của địa phương mình và đã có 9 huyện, thành phố và một số sở, ngành như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ phát động, ra quân Tết trồng cây. Dự kiến đến hết ngày 19/2, 100% các huyện hoàn thành tổ chức phát động Tết trồng cây đầu xuân. Đến nay, theo số liệu tổng hợp từ các địa phương, toàn tỉnh đã trồng trên 18.500 cây các loại, bao gồm cây ăn quả như: lê, quýt, mắc cọt, dẻ, mắc ca; cây hoa anh đào; cây lấy gỗ như: thông, keo, lát, xoan ta... Với quan điểm thực hiện “Tết trồng cây” thực sự thiết thực, hiệu quả, việc trồng cây đều có địa chỉ rõ ràng, trồng xong có giao cho các cơ quan, đơn vị, gia đình trực tiếp chăm sóc, bảo vệ để cây phát triển tốt.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân", với sự chủ động, tích cực, sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, phong trào “Tết trồng cây” đầu xuân đã trở thành nét đẹp văn hóa, có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức của người dân đối với việc trồng cây, gây rừng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và giảm nhẹ thiên tai, phòng, chống biến đổi khí hậu, đồng thời thực hiện có hiệu quả Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Chính phủ.

Nguồn: caobangtv.vn